Siêu dự án Cocobay Đà Nẵng tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ Cocobay Đà Nẵng siêu lợi nhuận tối thiểu 12%/năm
Đăng ký Biệt thự, liền kề, shophouse, chung cư Vinhomes Mễ Trì Còn gọi là Vinhomes Green Bay Mễ Trì ra mắt 2016.
Sở hữu căn hộ chung cư cao cấp 5 sao hồ điều hòa 33ha Vinhomes phạm hùng dự án đẹp nhất hà nội
Vinhomes Nguyễn Trãi (Vinhomes Cao Xà Lá) chuẩn bị mở bán Vinhomes Nguyễn Trãidự án đẹp tại hà nội
Dự án nhà chung cư giá rẻ được mong đợi nhất 2016 Chung cư Gelexia Riverside 885 Tam Trinh liền kề, biệt thự, chung cư,văn phòng

2.490. VEC 'vượt luật' cấm xe đi vào cao tốc (TN) ( 12/02/2019 )

Luật sư Trương Thanh Đức đánh giá: VEC ra quyết định trái pháp luật là đang viện cớ đổ lỗi do phương tiện gây rối để không xả trạm thu phí, gây ùn tắc nghiêm trọng trên toàn tuyến đường, không tuân thủ quy định pháp luật.

Thanh niên (Tài chính kinh doanh) 12-02-2019:

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/vec-vuot-luat-cam-xe-di-vao-cao-toc-1050780.html

 

VEC 'vượt luật' cấm xe đi vào cao tốc

Hà Mai

Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) vừa tự ý ra quyết định cấm vĩnh viễn 2 phương tiện lưu thông vào các tuyến đường do đơn vị này khai thác.

Trạm thu phí Long Phước thuộc cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Trạm thu phí Long Phước thuộc cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Cấm vĩnh viễn trên 4 tuyến đường

Không phù hợp với pháp luật

Quyết định của VEC là không có căn cứ, không phù hợp với pháp luật. Việc xử lý đối với hành vi vi phạm sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật, căn cứ theo Nghị định 46/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, hoặc trong trường hợp các hành vi vi phạm của chủ phương tiện/người điều khiển phương tiện đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.    

LS Nguyễn Văn Hậu

Tối 10.2, Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc VN - VEC E đã phát đi thông báo v việc từ chối phục vụ vĩnh viễn đối với 2 xe ô tô được cho là gây rối trên đường cao tốc. Theo đó, lúc 18 giờ 20 ngày 10.2, phương tiện mang BKS 51A-558.50 di chuyển vào làn thu phí số 07, hướng từ Long Thành v TP.HCM đã không trả thẻ thu phí, không trả tin phí mà cố tình dừng lại gây rối tại làn thu phí, lôi kéo các phương tiện ở các làn khác, gây ách tắc giao thông. Các xe tiếp theo đã thực hiện hành vi tương tự là 51C-781.96 tại làn 10, 51G-772.56 tại làn 8.

Khi nhân viên tại trạm thu phí giải thích v các sự cố khiến việc lưu thông chậm trên tuyến, người điu khiển phương tiện 51A-558.50, 51G-772.56 và những người đi cùng đã không tuân thủ hiệu lệnh của nhân viên điu khiển giao thông, có hành động phá hoại tài sản, có hành vi đe dọa đánh đuổi nhân viên điu khiển giao thông, gây ùn tắc tại trạm, làm mất trật tự an ninh tại khu vực.

Đại diện VEC E khẳng định việc ùn ứ từ Km 18 đến cầu Long Thành tại Km 12 hướng Long Thành v TP.HCM trong ngày 10.2 hoàn toàn từ các sự cố khách quan trên, không phải do việc chậm trễ trong hoạt động thu phí tại trạm, nên các yêu cầu liên quan đến việc xả trạm là không hợp lý và không đúng quy định hiện hành.

Đồng thời, VEC E thay mặt Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc VN - VEC, chủ đầu tư đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây thông báo từ chối phục vụ vĩnh viễn đối với 2 phương tiện biển kiểm soát 51A-558.50 và 51G-772.56 trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC quản lý, khai thác do các hành vi nêu trên, theo Quyết định số 13 của VEC ban hành ngày 10.1.2019.

VEC hiện đang quản lý, khai thác 4 tuyến cao tốc với tổng chiu dài 415 km. Cụ thể, đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình dài 50 km, cao tốc Nội Bài - Lào Cai 245 km, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (đoạn tuyến JICA) 65 km và cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây dài 55 km. Như vậy, 2 phương tiện trên sẽ bị cấm lưu thông vĩnh viễn trên 4 tuyến cao tốc này.

Quyết định trên của VEC ngay lập tức vấp phải sự phản ứng dữ dội của cả dư luận và giới chuyên môn.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, nhận định việc VEC tuyên bố từ chối phục vụ vĩnh viễn 2 phương tiện trên các hệ thống đường cao tốc do VEC quản lý là gây ảnh hưởng đến quyn con người và quyn công dân của chủ các phương tiện. Luật Giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn thi hành không có bất cứ quy định nào cho phép chủ đầu tư đường cao tốc được quyn từ chối phục vụ đối với phương tiện giao thông vi phạm. Phương tiện giao thông đường bộ là ô tô không bị cấm lưu hành trừ khi phương tiện này không đạt kết quả kiểm định. Trong trường hợp chủ của các phương tiện có hành vi gây rối trật tự giao thông, chủ thể vi phạm và chịu trách nhiệm trước pháp luật phải là những người điu khiển phương tiện giao thông chứ không phải bản thân phương tiện.

Đồng tình, luật sư Trương Thanh Đức, Công ty luật Basico, phân tích: Luật Giao thông đường bộ không cấm mà nếu cấm phương tiện lưu thông vĩnh viễn cũng không hợp lý, thậm chí là trái với Hiến pháp vì đường bộ là loại hình di chuyển tối thiểu của người dân. Sử dụng đường bộ là quyn chính đáng. Đặc biệt, Thông tư và Nghị định càng không được phép cấm đoán việc sử dụng đường bộ.

Luật sư Trương Thanh Đức đánh giá: VEC ra quyết định trái pháp luật là đang viện cớ đổ lỗi do phương tiện gây rối để không xả trạm thu phí, gây ùn tắc nghiêm trọng trên toàn tuyến đường, không tuân thủ quy định pháp luật. “Ngày cao điểm đầu năm lượng phương tiện tăng đột biến, chủ đầu tư phải chủ động xả trạm khi thấy ùn tắc kéo dài hơn 700 m theo đúng quy định của Bộ GTVT. Đã không tuân thủ, còn viện cớ phương tiện gây rối rồi tự ra quyết định theo cảm tính, không hiểu quyn và nghĩa vụ của mình đến đâu. Cái phải thực hiện thì không thực hiện, cái không được thì lại làm, gây bức xúc cho dư luận”, ông Đức nói thẳng.

(214/1.024)

 

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
© 2011 Bản quyền của BASICO
dịch vụ bảo dưỡng kỹ thuật định kỳ để duy trì hoạt động liên tục của thang máy thang máy gia đình
dịch vụ bảo dưỡng kỹ thuật địnhbảo trì thang máyKhách sạn đa dạng, nhiều ưu đãi giảm giá và đặc biệt không thu phí giao dịch.đặt phòng khách sạn