Siêu dự án Cocobay Đà Nẵng tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ Cocobay Đà Nẵng siêu lợi nhuận tối thiểu 12%/năm
Đăng ký Biệt thự, liền kề, shophouse, chung cư Vinhomes Mễ Trì Còn gọi là Vinhomes Green Bay Mễ Trì ra mắt 2016.
Sở hữu căn hộ chung cư cao cấp 5 sao hồ điều hòa 33ha Vinhomes phạm hùng dự án đẹp nhất hà nội
Vinhomes Nguyễn Trãi (Vinhomes Cao Xà Lá) chuẩn bị mở bán Vinhomes Nguyễn Trãidự án đẹp tại hà nội
Dự án nhà chung cư giá rẻ được mong đợi nhất 2016 Chung cư Gelexia Riverside 885 Tam Trinh liền kề, biệt thự, chung cư,văn phòng

323. Bình luận Dự thảo Nghị quyết Hướng dẫn áp dụng lãi suất (VNBA) ( 08/01/2019 )

Dự thảo vẫn còn những nội dung không thực tế, bế tắc, không rõ, vô lý, thậm chí sai cơ bản luật và nguyên tắc do dở từ luật lẫn Tòa.

Gửi Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam                                                              Hà Nội 08-01-2019    

Bình luận Dự thảo

Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao “Hướng dẫn

áp dụng một số quy định của pháp luật về lãi, lãi suất, phạt vi phạm”

(Dự thảo lần 6 tháng 01-2019)

                                                                                            Luật sư Trương Thanh Đức

                                                                                 Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO

                                                                                                 Trọng tài viên VIAC 

Dự thảo vẫn còn những nội dung không thực tế, bế tắc, không rõ, vô lý, thậm chí sai cơ bản luật và nguyên tắc do dở từ luật lẫn Tòa.

1.             Nội dung chung:

1.1.       Cần giải thích “Hợp đồng tín dụng” là gì, khi mà nó chỉ được quy định trong các văn bản đã hế hiệu lực như Luật Các tổ chức tín dụng năm 1997, Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN, mà không còn được quy định trong các văn bản dưới đây:

-           Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010;

-           Thông tư  39/2016/TT-NHNN ngày 30-12-2016 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước “Quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng”;

-           Thông tư số 43/2016/TT-NHNN ngày 30-12-2016 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước “Quy định cho vay tiêu dùng của công ty tài chính”.

1.2.       Và hợp đồng cho vay của Ngân hàng phát triển và Quỹ đầu tư phát triển địa phương có phải là Hợp đồng tín dụng hay không?

2.             Điều về “Xác định lãi, lãi suất trong hợp đồng vay tài sản không phải là hợp đồng tín dụng thuộc trường hợp áp dụng Bộ luật Dân sự năm 1995”:

2.1.       Khoản 1 hướng dẫn: Hợp đồng vay tài sản xác lập trước ngày 01-01-2006 theo lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn do Ngân hàng Nhà nước quy định tại thời điểm trả nợ” => bế tắc, vì NHNN đã bỏ quy định về lãi suất tiết kiệm từ 01-01-1996.

2.2.       Khoản 2 hướng dẫn: Lãi trên nợ gốc trong hạn chưa trả theo lãi suất thỏa thuận “nhưng không được vượt quá 50% của lãi suất cao nhất do Ngân hàng nhà nước quy định đối với loại cho vay tương ứng tại thời điểm xác lập hợp đồng tương ứng với thời gian vay chưa trả lãi”: => Có thể bế tắc, vì NHNN không còn quy định lãi suất cao nhất từ ngày  01-02-2009.

3.             Điều 5 về “Xác định lãi, lãi suất trong hợp đồng vay tài sản không phải là hợp đồng tín dụng thuộc trường hợp áp dụng Bộ luật Dân sự năm 2015”:

Khoản 2.c hướng dẫn: “Tiền lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả = (nợ gốc quá hạn chưa trả) x (lãi suất do các bên thỏa thuận hoặc 150% lãi suất vay do các bên thỏa thuận) x (thời gian chậm trả nợ gốc)”. => Cần khẳng định rõ thỏa thuận không quá 150%, nếu không sẽ rất vô lý nếu thỏa thuận cả nghìn %/năm, hợp pháp hóa lách luật cho vay lãi nặng.

4.             Điều 7 về “Áp dụng pháp luật về lãi, lãi suất trong hợp đồng tín dụng”:

Sai quy định của Bộ luật Dân sự 2015, nhưng OK.

5.             Điều 11 về “Xác định lãi suất trung bình quy định tại Điều 306 của Luật Thương mại năm 2005”:

5.1.       Cần xác định rõ là lấy lãi suất của Chi nhánh hoặc Phòng giao dịch chứ không phải của ngân hàng.

5.2.       Nêu 3 ngân hàng thương mại là đủ, không nên để đoạn mở ngoặc đơn như sau “(Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam,...)”.

6.             Điều 13 về “Quyết định lãi, lãi suất trong bản án, quyết định của Tòa án”:

Khoản 1 hướng dẫn: “Đối với trường hợp chậm thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng mà các bên có thỏa thuận về việc trả lãi thì quyết định kể từ ngày tiếp theo của ngày xét xử sơ thẩm cho đến khi thi hành án xong, bên phải thi hành án còn phải chịu khoản tiền lãi của số tiền còn phải thi hành án theo mức lãi suất hai bên thỏa thuận trong hợp đồng nhưng phải phù hợp với quy định của pháp luật” là sai cơ bản, cần phải bỏ, vì Tòa đã tuyên án thì không còn tồn tại bất cứ thỏa thuận nào nói chung, về lãi suất nói riêng.

Ngoài ra, điều này sẽ tiếp tục dẫn đến bất hợp lý, khoản cho vay lãi suất 5%/năm, có thể chỉ được tính lãi chậm thi hành án 7,5%/năm, trong khi khoản cho vay 50%/năm thì lại được tính lãi chậm thi hành án 75%. Ngoài ra càng nhân lên sự bất hợp lý theo hướng dẫn tại Điều khoản 5.2.c.

7.             Kỹ thuật soạn thảo:

Trong Thông tư được kết cấu theo điều, thì mọi nội dung đều phải nằm trong điều, trong điều được bố cục theo khoản thì mọi nội dung phải nằm trong khoản.

Vì vậy cần phải trình bày loại bỏ các đoạn văn được bố cục thành các đoạn mũ không thuộc khoản nào tại các điều 3, 4, 5 và 13.

-----------------------------

Bài được lưu ở đây:

http://www.basico.com.vn/vi-VN/News/List/11/NewsList.aspx

 

Luật sư Trương Thanh Đức

ĐC: Công ty Luật BASICO, tầng 5B, Tòa nhà 84 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, HN

E-mail: duc.tt@basico.com.vn

FB: Trương Thanh Đức (www.facebook.com/LSTruongThanhDuc)

Web: www.basico.com.vn

ĐT: 090.345.9070


 

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
© 2011 Bản quyền của BASICO
dịch vụ bảo dưỡng kỹ thuật định kỳ để duy trì hoạt động liên tục của thang máy thang máy gia đình
dịch vụ bảo dưỡng kỹ thuật địnhbảo trì thang máyKhách sạn đa dạng, nhiều ưu đãi giảm giá và đặc biệt không thu phí giao dịch.đặt phòng khách sạn