Siêu dự án Cocobay Đà Nẵng tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ Cocobay Đà Nẵng siêu lợi nhuận tối thiểu 12%/năm
Đăng ký Biệt thự, liền kề, shophouse, chung cư Vinhomes Mễ Trì Còn gọi là Vinhomes Green Bay Mễ Trì ra mắt 2016.
Sở hữu căn hộ chung cư cao cấp 5 sao hồ điều hòa 33ha Vinhomes phạm hùng dự án đẹp nhất hà nội
Vinhomes Nguyễn Trãi (Vinhomes Cao Xà Lá) chuẩn bị mở bán Vinhomes Nguyễn Trãidự án đẹp tại hà nội
Dự án nhà chung cư giá rẻ được mong đợi nhất 2016 Chung cư Gelexia Riverside 885 Tam Trinh liền kề, biệt thự, chung cư,văn phòng

2.030. Chờ phán quyết của tòa: Eximbank ‘tuyên chiến’ khách hàng? (TTVN) ( 09/03/2018 )

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, trong vụ mất 245 tỉ đồng, Ngân hàng Eximbank giữ quan điểm chờ phán quyết của tòa là lời khẳng định chấm hết, không giải quyết, không thương lượng, nôm na là “tuyên chiến” với khách hàng.

Tin tức Việt Nam (Tài chính) 09-3-2018:

https://tintucvietnam.vn/trong-vu-mat-245-ti-dong-ngan-hang-eximbank-tuyen-chien-voi-khach-hang-29287

 

Chờ phán quyết của tòa: Eximbank ‘tuyên chiến’ khách hàng?

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, trong vụ mất 245 tỉ đồng, Ngân hàng Eximbank giữ quan điểm chờ phán quyết của tòa là lời khẳng định chấm hết, không giải quyết, không thương lượng, nôm na là “tuyên chiến” với khách hàng.

Description: tsls-bui-quang-tin-lap-vi-bang-toan-bo-qua-trinh-giao-dich-de-tranh-ngan-hang-phui-trach-nhiemLS cho rằng, Eximbank ‘tuyên chiến’ khách hàng khi khẳng định chờ phán quyết của tòa án mới giải quyết. Ảnh minh họa

Liên quan đến vụ khách hàng mất 245 tỉ đồng tại Eximbank, mới đây  ngân hàng này đã công bố thông tin trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM.

Nội dung văn bản đề cập diễn biến vụ việc qua kênh báo chí truyền thông về việc bà Chu Thị Bình, khách hàng gửi tiền tiết kiện tại Eximbank Chi nhánh TP HCM yêu cầu hoàn trả và tất toán tiền gửi trên các sổ tiết kiệm mở tại Eximbank Chi nhánh TP HCM.

Ngân hàng cho biết, về đề nghị của bà Bình, Eximbank đang gặp gỡ và làm việc với khách hàng để sớm tìm giải pháp phù hợp, hợp tác với Cơ quan Cảnh sảnh sát điều tra - Bộ Công an trong suốt quá trình điều tra và thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin, báo cáo Ngân hàng Nhà nước.

“Eximbank sẽ công bố thông tin khi có phán quyết có hiệu lực pháp luật của cơ quan tố tụng”, bản công bố thông tin nêu rõ.

Như vậy với thông báo này vụ mất 245 tỉ đồng bất ngờ đổi hưởng, trước đó khi sự việc mới được đưa ra các cơ quan báo chí vào cuộc chỉ rõ trách nhiệm Eximbank. Ngay sau đó Eximbank “xuống nước” quyết định tạm ứng 14,8 tỷ đồng trả cho khách hàng. Tuy nhiên khách hàng không đồng ý.

Những tưởng sự việc đang có hướng giải quyết, Eximbank chịu trả tiền cho bà Bình để giữ niềm tin với khách hàng thì với tuyên bố “chờ phán quyết có hiệu lực pháp luật của cơ quan tố tụng”, đồng nghĩa Eximbank quay về quan điểm cũ, không trả tiền trước khi có phán quyết của toà.

Description: nguyen-pgd-eximbank-chi-nhanh-tp-hcm-chiem-doat-245-ti-dong-cach-noi-dai-moi-lam-tro-cua-eximbank

Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO cho rằng khách không có cách nào lấy lại số tiền 245 tỉ đồng. 

Trao đổi với phóng viên về thái độ Eximbank trong vụ mất 245 tỉ đồng, Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO cho biết ông không bất ngờ khi Eximbank giữ quan điểm đó bởi bản chất ngân hàng không muốn trả tiền cho khách hàng.

“Cách Eximbank ra thông báo ngầm hiểu Eximbank đúng luật, bà Bình bế tắc, Eximbank nói chờ phán quyết có hiệu lực pháp luật của cơ quan tố tụng tức là chấm hết, không giải quyết, nôm na có thể hiểu Eximbank “tuyên chiến” với khách hàng”, Luật sư Trương Thanh Đức cho biết.

Trong “cuộc chiến” giữa khách hàng Chu Thị Bình và Eximbank, Luật sư Đức cho rằng, không có cách nào để khách hàng lấy lại số tiền 245 tỉ đồng, bởi muốn kiện Eximbank cũng không được.

Luật sư Trương Thanh Đức phân tích, vụ việc Eximbank có điểm tương đồng như vụ án siêu lừa Huyền Như. Khách hàng cũng bị mất tiền gửi, mọi trách nhiệm đổ lên cá nhân là cán bộ ngân hàng. Cơ quan công an khởi tố vụ án hình sự điều tra. Khi đó khách hàng đến đòi tiền ngân hàng đổ trách nhiệm cho cá nhân cán bộ ngân hàng. Trong vòng tròn đó cuối cùng chỉ có khách hàng là mất tiền.

Luật sư Đức phân tích trong vụ Eximbank nếu không có quyết định khởi tố điều tra vụ án hình sự và truy nã ông Lê Nguyễn Hưng - nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM thì bà Bình có thể kiện Eximbank ra tòa án dân sự.

“Tuy nhiên, khi đã có quyết định khởi tố điều tra vụ án hình sự bà Bình có kiện ra tòa cũng không thụ lý. Vụ việc Eximbank giống như vụ án siêu lừa Huyền Như.

Khi đó Ngân hàng ACB kiện Huyền Như Tòa án Nhân dân Quận 5, TP HCM nhưng ngay lập tức tòa đưa ra đây vụ án hình sự đang điều tra, đang xét xử nên trả lại hồ sơ. Bây giờ trong vụ án Huyền Như khách hàng gửi tiền Vietinbank là có thật, bị mất thật nhưng không ai kiện được ngân hàng này”, Luật sư Đức so sánh và phân tích vụ việc.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, về nguyên tắc trên mặt lý thuyết ngân hàng phải có trách nhiệm đến cùng, phải hoàn trả số tiền cho khách hàng…Nhưng thực chất mất tiền khách hàng không làm gì được ngân hàng.

Đặt câu hỏi khi không kiện được Eximbank, tiền có nguy cơ mất trắng vậy bà Bình có nên cầm số tiền 14,8 tỉ đồng để vớt vát hay khong?

Luật sư Đức cho rằng, khách hàng muốn nhận cũng không được, nhận số tiền đó hay không nhận thì số tiền 245 tỉ đồng kia cũng mất. Nếu số tiền khách hàng bị mất là 28 tỉ đồng còn có thể cân nhắc cầm, còn 14,8 tỉ đồng so với 245 là quá ít. Hơn nữa khi cầm 14,8 tỉ đồng có nghĩa khách hàng chấp nhận cách giải quyết này.

Hoàng Linh/Tạp chí SHTT

(602/940)

 

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
© 2011 Bản quyền của BASICO
dịch vụ bảo dưỡng kỹ thuật định kỳ để duy trì hoạt động liên tục của thang máy thang máy gia đình
dịch vụ bảo dưỡng kỹ thuật địnhbảo trì thang máyKhách sạn đa dạng, nhiều ưu đãi giảm giá và đặc biệt không thu phí giao dịch.đặt phòng khách sạn