Siêu dự án Cocobay Đà Nẵng tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ Cocobay Đà Nẵng siêu lợi nhuận tối thiểu 12%/năm
Đăng ký Biệt thự, liền kề, shophouse, chung cư Vinhomes Mễ Trì Còn gọi là Vinhomes Green Bay Mễ Trì ra mắt 2016.
Sở hữu căn hộ chung cư cao cấp 5 sao hồ điều hòa 33ha Vinhomes phạm hùng dự án đẹp nhất hà nội
Vinhomes Nguyễn Trãi (Vinhomes Cao Xà Lá) chuẩn bị mở bán Vinhomes Nguyễn Trãidự án đẹp tại hà nội
Dự án nhà chung cư giá rẻ được mong đợi nhất 2016 Chung cư Gelexia Riverside 885 Tam Trinh liền kề, biệt thự, chung cư,văn phòng

1.948. Rất khó có kịch bản cấm Bitcoin (VTV24) ( 05/01/2018 )

Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch Hội đồng Thành viên BASICO: Bitcoin là ứng dụng công nghệ. Nó không phải là tiền, nó cũng không phải là tiền mã hoá. Mọi người hay gọi là tiền ảo nhưng tôi gọi nó là tiền nhái.

VTV24 (Kinh tế) & BizLive (Kinh doanh) 05-01-2018:

http://vtv.vn/kinh-te/ky-vong-nam-2018-la-nam-hanh-dong-chinh-sach-va-tien-te-20180105093758123.htm

http://bizlive.vn/kinh-doanh/ky-vong-nam-2018-la-nam-hanh-dong-chinh-sach-va-tien-te-3429071.html

https://www.youtube.com/watch?v=U5S5_klh7jg

 

Hội thảo Cơ hôi đầu tư, kinh doanh năm 2018 do VTV24 và BizLive tổ chức tại SLC Sầm Sơn

12:51

Rất khó có kịch bản cấm Bitcoin

Nhà báo Vũ Minh Hường: Theo quý vị năm 2017 từ khoá được nhiều người tìm kiếm thứ 2 trên Google? Vâng đó chính là Bitcoin. NHNN khẳng định là đây không phải là đồng tiền thanh toán hợp pháp ở Việt Nam. Bị cấm dưới hình thức thanh toán nhưng hình thức đầu tư thì có bị cấm không? Câu hỏi này tôi xin hỏi luật sư Trương Thanh Đức?

Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch Hội đồng Thành viên BASICO: Bitcoin là ứng dụng công nghệ. Nó không phải là tiền, nó cũng không phải là tiền mã hoá. Mọi người hay gọi là tiền ảo nhưng tôi gọi nó là tiền nhái. Nó không phải là loại 3 tài sản đầu theo quy định bộ Luật Dân sự (gồm vật, tiền và giấy tờ có giá), mà thuộc loại thứ tư là quyền tài sản. Tôi cho rằng không nên cấm kinh doanh, cấm đầu tư, cấm giao dịch dù nó rất rủi ro, nhưng càng rủi ro thì càng nhiều cơ hội.

Nếu chúng ta không công nhận nó là hàng hoá thì nó vẫn là giao dịch tài sản. Bản chất của tiền này khác so với các loại tiền tệ khác khi nó không phải qua bất kỳ hệ thống giao dịch nào mà hoàn toàn tự giao dịch với nhau.

Tôi nghĩ rằng rất khó có kịch bản cấm. Rủi ro hay bong bóng đó là nhận thức của nhà đầu tư. Cấm là cấm như phương tiện thanh toán thôi. Còn nếu là phương thức đầu tư thì không phạm luật.

------------

Bài phát biểu đầy đủ về Bitcoin nói riêng, tiền ảo nói chung là đồng tiền 4 không:

1. Không phải là công nghệ, mà là 1 sản phẩm của công nghệ. Công nghệ là Blockchain, đây là 1 sản phẩm ứng dụng công nghệ nở rộ như nấm sau mưa, với hơn 1.300 loại và còn nảy nở mạnh nữa.


2. Không phải là tiền, chẳng là ngoại tệ, càng không phải là nội tệ; cũng không phải là tiền điện tử, tiền mã hoá, không có mối liên hệ trực tiếp với đồng tiền, mà chỉ là một thứ tiền nhái, tiền ảo. Các quốc gia đang và sẽ tạo ra đồng tiền điện tử trên sở đồng tiền thật với công nghệ tương tự như tạo ra đồng tiền ảo. Đó mới là tiền điện tử, tiền kỹ thuật số.

3. Không phải là 3 loại tài sản vật, tiền, giấy tờ có giá, mà là loại tài sản thứ tư, đó là quyền tài sản. Vấn đề là tài sản thì mặc theo quy định của Bộ luật Dân sự. Chỉ còn có công nhận nó là hàng hoá hay không theo quy định của Luật Thương mại. 

4. Không nên cấm giao dịch đầu tư, kinh doanh, mặc dù nó rất ảo và rất rủi ro. Theo luật hiện hành thì tiền ảo không bị cấm giao dịch mua bán, trao đổi, tặng cho,... Chỉ bị cấm thanh toán, tức là cấm coi nó như tiền. Từ 01-01-2018, không có chuyện thắt chặt pháp lý với tiền ảo. Tội phạm hình sự chỉ đặt ra đối với việc “Phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp“ trong hoạt động của các TCTD theo quy định tại Điều 206 về “Tội vi phạm quy định trong hoạt động của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài”. Nếu không công nhận là hàng hoá thì nó vẫn là một loại tài sản và vẫn được giao dịch, trừ khi Quốc hội ban hành Luật cấm. Nếu công nhận nó là hàng hoá thì sẽ cho lên sàn giao dịch chính thức như một sản phẩm tài chính. Không thể cấm, vì không thuộc vào 4 điều kiện để có thể ban hành luật cấm theo quy định của Hiến pháp 2013 và Luật Đầu tư năm 2014. Pháp luật chỉ ngăn cấm nguy cơ, chứ không thể ngăn cấm cơ hội, dù cơ hội đó có là vô cùng rủi ro.

----------------

Gạch dầu dòng Condotel hết giờ phát biểu:

1. Năm ngoái cũng ở cuộc tương tự thế nàt, tôi đã cho rằng cơ hội tốt đầu tư năm 2017 là condotel và oficetel. Thực tế cho thấy nó rất phát triển.


2. Condo liên quan đến ít nhất 6 đạo luật, Bộ luật Dân sự, Luật đất đai, Luật kinh doanh bất động sản, Luật xây dựng, Luật du lịch và Luật nhà ở. Hiện nay, chỉ vướng 1 luật, đó là Luật Nhà ở. 

3. Về nguyên tắc, condole chứa đựng cả 2 yếu tố khách sạn và nhà ở, nên phải đáp ứng được đồng thời yêu cầu của pháp luật vể cả 2 loại này. Tuy nhiên, nếu bắt nó phải đáp ứng đồng thời mọi diều kiện của 2 loại hình này hoặc coi nó chỉ là khách sạn hay chỉ là nhà ở thì đồng nghĩa với việc xổ toẹt, không thừa nhận loại hình kết hợp hoàn toàn mới này, thậm chí còn dẫn đến tình trạng bế tắc, như Luật Nhà ở không cho phép sử dụng nhà ở vào mục đích khác không phải là để ở.

4. Vì vậy, cần phải thừa nhận một thực tế, đó là một loại hình riêng, lai trộn giữa khách sạn và nhà ở, chấp nhận sự linh hoạt kiểu tương tự như Uber hay Grap, lá sự kết hợp giữa công nghệ và vận tải. Dù nó đã được xác định là cơ sở lưu trú du lịch theo Luật Du lịch năm 2017, thì vẫn có thể làm nhà ở không có gì sai. Đồng thời, nhà ở theo Luật Nhà ở năm 2014 thì cho khách thuê ở ngắn hạn hay dài hạn cũng chẳng sai. Vậy thì chẳng có lý gì không công nhận đó là loại hình khách sạn - nhà ở, gọi là condotel. Thậm chí nếu cởi mở, thì hoàn toàn có thể cho phép người ở đăng ký hộ khẩu thường trú như nhà ở.

5. Hiện nay vướng nhất là xác định sở hữu căn hộ đó là vĩnh viễn hay có thời hạn. Vấn đề này cũng cần xử lý tương tự như với căn hộ nhà ở riêng lẻ hoặc chung cư.

6. Cơ quan chức năng đã quá chậm, quá kém trong việc xác định loại hình này là gì và xây dựng quy định về quản lý. Loại hình condotel, tương tự là oficetel, hometel đã xuất hiện 5 - 7 năm rồi mà vẫn cứ nghiên cứu, tranh luận không biết bao giờ mới có quy định pháp luật để hỗ trợ đầu tư, kinh doanh và bảo vệ quyền sở hữu chính đáng của nhà đầu tư?

 

 

 

 

 

 

 

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
© 2011 Bản quyền của BASICO
dịch vụ bảo dưỡng kỹ thuật định kỳ để duy trì hoạt động liên tục của thang máy thang máy gia đình
dịch vụ bảo dưỡng kỹ thuật địnhbảo trì thang máyKhách sạn đa dạng, nhiều ưu đãi giảm giá và đặc biệt không thu phí giao dịch.đặt phòng khách sạn