Siêu dự án Cocobay Đà Nẵng tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ Cocobay Đà Nẵng siêu lợi nhuận tối thiểu 12%/năm
Đăng ký Biệt thự, liền kề, shophouse, chung cư Vinhomes Mễ Trì Còn gọi là Vinhomes Green Bay Mễ Trì ra mắt 2016.
Sở hữu căn hộ chung cư cao cấp 5 sao hồ điều hòa 33ha Vinhomes phạm hùng dự án đẹp nhất hà nội
Vinhomes Nguyễn Trãi (Vinhomes Cao Xà Lá) chuẩn bị mở bán Vinhomes Nguyễn Trãidự án đẹp tại hà nội
Dự án nhà chung cư giá rẻ được mong đợi nhất 2016 Chung cư Gelexia Riverside 885 Tam Trinh liền kề, biệt thự, chung cư,văn phòng

1.842. Chủ đầu tư xin bỏ bớt trạm thu phí: Vì dân? (ĐV) ( 31/05/2018 )

"Hiện nay, ở nước ta khi đấu thầu xuất hiện toàn "quân xanh quân đỏ". Lúc đó đấu thầu lại là biện pháp để người ta hợp thức hóa chỉ định thầu một cách êm xuôi", ông bình luận.

Đất Việt (Kinh tế) 31-5-2018:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/chu-dau-tu-xin-bo-bot-tram-thu-phi-vi-dan-3359136/

 

Chủ đầu tư xin bỏ bớt trạm thu phí: Vì dân?

(Doanh nghiệp) - Chủ đầu tư lý giải, nếu bỏ bớt một trạm thu phí, nhà đầu tư sẽ khó khăn nhưng chắc chắn người dân sẽ hài lòng.

Thông tin trên tờ Tiền Phong cho biết, Cty CP BOT Bắc Giang - Lạng Sơn vừa có kiến nghị xin bỏ một trạm thu phí trên tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

 Chu dau tu xin bo bot tram thu phi: Vi dan?

Người dân bức xúc vì dày đặc trạm thu phí. Ảnh minh họa

Dự án có tổng chiều dài gần 170km, gồm hợp phần đầu tư đường cao tốc dài 64km, và tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 dài 105km, với tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng.

Theo Hợp đồng, dự án BOT cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn đã ký giữa nhà đầu tư và Bộ GTVT, dự án sẽ có 2 trạm thu phí trên tuyến để thu hồi vốn dự án.

Tuy nhiên, tính tới phương án lâu dài, chủ đầu tư đã kiến nghị bỏ bớt một trạm thu phí và thực hiện thu phí từ 1/6/2018. Trạm thu phí đặt tại Quốc lộ 1 đoạn qua xã Minh Sơn, Hữu Lũng, Lạng Sơn.

"Nếu không hài hòa lợi ích các bên, sẽ khó có thể sống chung giữa nhà đầu tư và người dân lâu dài", tờ báo trên dẫn lời ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Cty CP BOT Bắc Giang - Lạng Sơn cho hay.

BOT - mảnh đất màu mỡ của quan hệ thân hữu

Đầu tư dự án BOT ở Việt Nam thời gian qua được nhận định có rất nhiều vấn đề không ổn, cần phải nhìn nhận lại về mặt chính sách.

Phát biểu tại buổi tọa đàm "Dự án BOT - Chính sách và giải pháp", Luật sư Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng, khi muốn thực hiện các dự án BOT, nhà đầu tư chỉ lo "đặt gạch" làm sao vào được dự án là xong, còn vốn chủ yếu là Nhà nước và các ngân hàng lo.

"Ở Việt Nam, đầu tư BOT kiểu gì cũng lãi. Như có dự án, chủ đầu tư chỉ phải lo hơn 10% vốn, còn lại là vay ngân hàng, điều này làm méo mó nền kinh tế. Sau đó, nhà đầu tư lại tiếp tục chọn nhà thầu bằng phương pháp chỉ định và họ đưa ra chi phí càng cao càng tốt để kéo dài thời gian thu phí. Cuối cùng người dân nghèo bao giờ cũng phải thua thiệt nhiều nhất bởi phí BOT sẽ tác động đến hàng hóa, dịch vụ", ông Đức nói.

Theo ông Đức quy định quá thông thoáng khi để Bộ Giao thông Vận tải, UBND các tỉnh có thể ủy quyền cho UBND quận, huyện ký những hợp đồng BOT với những dự án tổng mức đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Cùng với đó, đối với các dự án BOT, chỉ định thầu thì lo thân hữu nhưng đấu thầu cũng không được khách quan như kỳ vọng.

"Hiện nay, ở nước ta khi đấu thầu xuất hiện toàn "quân xanh quân đỏ". Lúc đó đấu thầu lại là biện pháp để người ta hợp thức hóa chỉ định thầu một cách êm xuôi", ông bình luận.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Nam Cường, nguyên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Lào khẳng định, lâu nay BOT đang trở thành mảnh đất màu mỡ của nhóm quan hệ thân hữu.

Còn TS Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thì nói thẳng việc thu phí BOT hiện nay quá bất cập.

"Người dân không đi trên đường BOT thì không thể thu phí và không thể đường tránh một chỗ, đặt trạm thu phí chỗ khác, phải sửa ngay điều này. Trả một đồng thôi mà bất công người dân cũng không chịu, vì vậy phải dời trạm thu phí", ông Dũng nói.

Nguyễn Hoàng 

(276/685)


 

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
© 2011 Bản quyền của BASICO
dịch vụ bảo dưỡng kỹ thuật định kỳ để duy trì hoạt động liên tục của thang máy thang máy gia đình
dịch vụ bảo dưỡng kỹ thuật địnhbảo trì thang máyKhách sạn đa dạng, nhiều ưu đãi giảm giá và đặc biệt không thu phí giao dịch.đặt phòng khách sạn