Siêu dự án Cocobay Đà Nẵng tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ Cocobay Đà Nẵng siêu lợi nhuận tối thiểu 12%/năm
Đăng ký Biệt thự, liền kề, shophouse, chung cư Vinhomes Mễ Trì Còn gọi là Vinhomes Green Bay Mễ Trì ra mắt 2016.
Sở hữu căn hộ chung cư cao cấp 5 sao hồ điều hòa 33ha Vinhomes phạm hùng dự án đẹp nhất hà nội
Vinhomes Nguyễn Trãi (Vinhomes Cao Xà Lá) chuẩn bị mở bán Vinhomes Nguyễn Trãidự án đẹp tại hà nội
Dự án nhà chung cư giá rẻ được mong đợi nhất 2016 Chung cư Gelexia Riverside 885 Tam Trinh liền kề, biệt thự, chung cư,văn phòng

298. Bình luận Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia (VBA) ( 18/04/2018 )

Tọa đàm do Hiệp hội Rượu, bia nước giải khát (VBA) phối hợp với VCCI tổ chức tại Khách sạn Hillton, Hà Nội.

Hội thảo VBA - VCCI                                                                                     Hà Nội 18-4-2018   

BÌNH LUẬN DỰ THẢO LUẬT PHÒNG CHỐNG

TÁC HẠI CỦA RƯỢU, BIA

                                                                                            Luật sư Trương Thanh Đức

                                                                                 Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO

                                                                                                 Trọng tài viên VIAC 

Tọa đàm do Hiệp hội Rượu, bia nước giải khát (VBA) phối hợp với VCCI tổ chức tại Khách sạn Hillton, Hà Nội.

1.             Vấn đề thứ nhất:

1.1.       Cái gì cần cấm & cần hạn chế thì phải quy định bằng luật, mới bảo đảm không trái với Hiến pháp năm 2013, không mâu thuẫn với Luật Đầu tư năm 2014 & Điều 2.2 Bộ luật Dân sự năm 2015. 

1.2.       Tuy nhiên, quan trọng là việc cấm, việc hạn chế đến đâu và như thế nào.

2.             Về tên Luật:

2.1.       Gọi tên là "Luật phòng chống tác hại của rượu bia.", với lý sự cứ sử dụng rượu bia là có tác hại thì cần hàng nghìn đạo luật tương tự, vì từ thịt cá, gạo ngô, ô tô, điều hoà, nước lọc,... đều có tác hại.  Ăn thịt cá nhiều gây béo phì, nhiễm mỡ. Ăn gạo ngô cũng dễ đái đường. Đi ô tô, ngồi điều hoà lắm có hại cho hô hấp. Uống nước lọc kỹ sẽ gây thiếu khoáng chất, vi chất cần thiết cho cơ thể,... Thậm chí với tình trạng ô nhiễm hiện nay, thì việc hít thở không khí Hà Nội bây giờ cũng rất hại cho sức khoẻ. Không nhẽ làm luật phòng chống tác hại của việc hít thở ở thủ đô?

2.2.       Gọi tên như vậy là gây nhầm lẫn & sai bản chất rằng cứ rượu bia là có tác hại, thậm chí chỉ có độc hại. Chẳng hạn bia là nước giải khát là chính chứ không phải chất kích thích, chứ độc hại thì không đáng kể. Còn nếu lạm dụng thì cái gì cũng tác hại. Dùng nhiều thuốc bổ cũng có thế độc hại chết người.

3.             Về Quỹ nâng cao sức khoẻ (phương án 1, Điều 19):

3.1.       Rượu nặng, rượu vang, bia & đồ uống có cồn khác là khác hẳn nhau, không thể chỉ vì đều là đồ uống có cồn mà nhét chung vào 1 rọ, gần như không có sự phân biệt, để thu vào quỹ phòng chống tác hại như nhau, mà chủ yếu nhằm vào bia.

3.2.       Pháp luật hiện hành cũng xử lý khác nhau: "Không được bán rượu hoặc để cho khách uống rượu trong phòng karaoke" theo Điều 32 về "Trách nhiệm của chủ cơ sở kinh doanh karaoke", Nghị định số 103/2009/NĐ-CP Ban hành Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng (không cấm bia, chỉ cấm rượu).

Vi phạm sẽ bị phạt từ 5 - 15 triệu đồng theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

3.3.       Thuế với rượu bia rất cao, và đã được gọi là thuế tiêu thụ đặc biệt, chính là nhằm đến việc hạn chế lạm dụng, tác hại của rượu bia. 

Đặt thêm quỹ nâng cao sức khoẻ và quy định đóng góp từ 0,5 - 2% giá tính thuế, tức là tính như 1 khoản thuế là rất bất hợp lý, là thuế trá hình, là trái với nguyên lý, nguyên tắc yêu cầu doanh nghiệp đóng góp. 

3.4.       Quỹ này không phải là một loại pháp nhân, một quỹ dân sự theo quy định của pháp luật, mà thực chất chỉ như một túi tiền do các doanh nghiệp nộp vào (chủ yếu là sản xuất bia) tài trợ cho ngành y tế sử dụng, ngoài ngân sách hoạt động. 

Vì vậy, nếu thật sự cần có quỹ này thì phải lấy từ ngân sách nhà nước, còn doanh nghiệp chỉ có thể tự nguyện đóng góp thêm.

-----------------------------

Bài được lưu ở đây:

http://www.basico.com.vn/vi-VN/News/List/11/NewsList.aspx

 

Luật sư Trương Thanh Đức

ĐC: Công ty Luật BASICO, tầng 5B, Tòa nhà 84 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, HN

E-mail: duc.tt@basico.com.vn

FB: www.facebook.com/LSTruongThanhDuc

Web: www.basico.com.vn

ĐT: 090.345.9070

 

 

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
© 2011 Bản quyền của BASICO
dịch vụ bảo dưỡng kỹ thuật định kỳ để duy trì hoạt động liên tục của thang máy thang máy gia đình
dịch vụ bảo dưỡng kỹ thuật địnhbảo trì thang máyKhách sạn đa dạng, nhiều ưu đãi giảm giá và đặc biệt không thu phí giao dịch.đặt phòng khách sạn